Hội chứng đau cân cơ

Thông tin hữu ích về các loại bệnh đau

Theo những nghiên cứu ở Mỹ Hội chứng đau cân cơ là nguyên nhân hàng đầu trong các nguyên nhân gây đau chiếm tỉ lệ từ 30% đến 85% trong các khảo sát.

Định nghĩa

Hội chứng đau cân cơ là một rối loạn đau mãn tính. Trong hội chứng đau cân cơ, khi nhấn vào điểm nhạy cảm trong cơ bắp của bạn (Những điểm trigger) sẽ gây ra tình trạng đau ở vùng khác không liên quan vùng bị đau của cơ thể bạn. Đây được gọi là đau tham chiếu.

Hội chứng đau cân cơ thường xảy ra sau khi một cơ bị co rút lại nhiều lần. Nguyên nhân có thể do một hoạt động lặp đi lặp lại trong công việc hay trong giải trí hoặc tình trạng stress làm cơ co thắt liên tục.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng đau cân cơ có thể bao gồm:
• Đau nhức nhiều ở cơ bắp

  • Đau dai dẳng hoặc đau ngày càng tăng
  • Có một khối cứng trong cơ
  • Mất ngủ do đau

Hội chứng đau cân cơ cũng có thể biểu hiện trong sự kết hợp nhiều loại đau: từ đau nhức cơ có thể gây ra đau đầu, đau cằm, đau ở vùng chậu, đau ở cánh tay hoặc đau ở chân. Bạn có thể cũng có những biểu hiện của trầm cảm, mệt mỏi, rối loạn lo âu hoặc thiếu tập trung.

Nguyên nhân:

Hội chứng đau cân cơ thường gặp ở tuổi 20 đến 40. Phụ nữ nhiều hơn nam giới và ở những bệnh nhân có lối sống ít vận động. May mắn thay, nguyên nhân của hội chứng đau cân cơ thường được biết rõ. Bao gồm:

– Tổn thương cơ xương khớp do viêm hoặc chấn thương

– Tổn thương hoặc thoát vị đĩa đệm

– Nâng vật nặng hoặc sai tư thế.

– Vận động cơ bắp quá sức

– Bất động tay hoặc chân như bó bột

– Hội chứng đau xơ cơ – Fibromyalgia

– Sau những tình trạng y khoa như nhồi máu cơ tim, kích ứng dạ dày và các vấn đề về túi mật

– Sau phẫu thuật

– Suy dinh dưỡng

– Thay đổi nội tiết tố (Tiền mãn kinh hoặc mãn kinh)

– Tiếp xúc kéo dài với lạnh như ngủ trước quạt hoặc máy điều hòa.

CĂNG THẲNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN ĐAU CÂN CƠ KHÔNG? 

Stress và căng thẳng làm cho đau cân cơ trở nên trầm trọng hơn. Rất hiếm khi một mình sự căng thẳng hoặc những vấn đề về tâm lý có thể gây ra đau cân cơ. Tuy nhiên nó đóng vai trò quan trọng trong việc làm kéo dài tình trạng này.

Khi nào nên gặp bác sĩ

Nên đi gặp bác sĩ của bạn nếu bạn bị đau cơ kéo dài và ngày càng tăng. Hầu như tất cả mọi người đều có một vài lần trong đời bị đau cơ. Nhưng nếu đau cơ không giảm với thuốc, massage và các biện pháp khác tương tự, lúc này bạn nên đi khám.

Chuẩn đoán đúng là chìa khóa để điều trị thành công

Hội chứng đau cân cơ không thể được chuẩn đoán bằng các test chuẩn đoán thông thường như: chụp X-quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ. Để xác nhận chính các điểm trigger, cần có một sự thăm khám bởi một bác sĩ chuyên khoa có kiến thức toàn diện về hội chứng đau cân cơ.

Điều trị hội chứng đau cân cơ bao gồm:

Điều trị thuốc, tiêm thấm các điểm đau với corticoid, điều trị các điểm đau bằng kim và các điều trị không dùng thuốc khác. Không có phương pháp điều trị nào là tốt nhất mà cần sự phối hợp của nhiều phương pháp khác nhau. Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn, bạn có thể phải cố gắng nhiều phương pháp và kiên nhẫn để giải quyết các cơn đau này.

  1. Điều trị thuốc:

– Thuốc giảm đau ibuprofen, Arcoxia có thể hỗ trợ giảm đau hoặc bạn cần bác sĩ của bạn cho toa những thuốc giảm đau mạnh hơn. Miếng dán Powerstrips hoặc kem Artipaisil cũng hữu dụng để giảm đau.

– Thuốc chống trầm cảm: nhiều loại thuốc chống trầm cảm cũng có thể hỗ trợ giảm đau cho những bệnh nhân có đau cân cơ và mất ngủ đi kèm, thuốc amitriptyline có thể giúp giảm đau và cải thiện giấc ngủ.

  1. Các điều trị không dùng thuốc – Kéo dãn cơ: Những bài tập kéo dãn cơ nhẹ nhàng có thể hỗ trợ làm dịu đau những cơ bị ảnh hưởng

– Giữ tư thế đúng: trong sinh hoạt và làm việc có thể giúp cải thiện các cơn đau đặc biệt là ở vùng cổ.

– Chườm nóng và chườm lạnh có thể làm giảm co thắt, giảm viêm và giảm đau
– Laser – siêu âm, điện, sóng xung kích, từ trường trị liệu, INDIBA actif trị liệu ,cefaly trị liệu là những phương pháp khá hiệu quả trong điều trị đau cân cơ.

Tiêm thấm steroid vào các điểm đau

Có thể giúp giảm đau. Ở một số bệnh nhân chỉ bằng động tác đưa kim vào các điểm đau cũng có thể giúp giảm co thắt cơ.

Điều trị các điểm đau bằng kim 

Đây là một kỹ thuật đặc biệt sử dụng kim như kim châm cứu để điều trị các điểm đau.

Thay đổi lối sống

Tự chăm sóc bản thân mình khi bạn bị đau cân cơ. Các biện pháp tự chăm sóc để giữ cho cơ thể khỏe mạnh có thể làm giúp bạn đối phó dễ dàng hơn với những cơn đau.

Hãy cố gắng:

– Tập luyện: Những bài tập nhẹ nhàng có thể giúp bạn vượt qua những cơn đau dễ dàng hơn khi bớt đau, hãy cố gắng vận động, tư vấn với bác sĩ của bạn về những bài tập phù hợp

– Thư giãn: Nếu bạn bị stress và căng thẳng, bạn có thể bị đau nhiều hơn. Tìm cách để thư giãn. Thiền, viết nhật ký hay nói chuyện với bạn bè có thể rất hữu ích.

– Chăm sóc cơ thể: Một chế độ ăn uống lành mạnh đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Ngủ đủ để cơ thể khỏe mạnh. Hãy chăm sóc cơ thể để bạn có đủ năng lượng vượt qua những cơn đau.