Điều trị thuốc

Thông tin hữu ích về phương pháp điều trị đau

Thuốc giảm đau mãn tính

Acetaminophen, NSAID (Thuốc chống viêm không steroid), Opioid và các loại thuốc khác.

Khi nói đến điều trị đau mãn tính, thuốc đóng một vai trò quan trọng. Có rất nhiều loại thuốc để giúp bạn kiểm soát cơn đau. Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân đau khác nhau và phản ứng với các loại thuốc khác nhau. Một số người có thể cần dùng thuốc kháng viêm không steroid theo toa (NSAID) hàng ngày, trong khi những người khác có thể cần thứ gì đó mạnh hơn, chẳng hạn như thuốc opioid.

Các loại thuốc không kê đơn như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen có thể không đủ mạnh. Phần lớn bệnh nhân đau mãn tính cần thuốc theo toa để đối phó với cơn đau. Lưu ý rằng nhiều loại thuốc theo toa có thể chứa acetaminophen hoặc ibuprofen, vì vậy hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có sử dụng phiên bản không kê toa của các loại thuốc đó. 

Mặc dù có rất nhiều loại và thương hiệu thuốc, loại thuốc mà bác sĩ kê toa cho bạn phụ thuộc vào bạn — mức độ đau, mục tiêu điều trị và sức khỏe tổng thể của bạn.

Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả khi đó là thuốc không kê đơn, hãy thảo luận với bác sĩ về thuốc.

Một số loại thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng nếu chúng không được sử dụng theo chỉ dẫn. Ngoài ra, hãy nhớ nói với bác sĩ của bạn về tất cả mọi thứ bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc thảo dược và thực phẩm chức năng, vì tương tác thuốc hoặc tác dụng phụ có thể xảy ra.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

NSAID là một loại thuốc tê (thuốc giảm đau) nhưng chúng cũng giúp chống viêm. Chúng tương tự như steroid vì chúng hoạt động trên phản ứng viêm của cơ thể. Tuy nhiên, NSAID làm điều đó mà không sử dụng steroid. Nếu dùng lâu dài, steroid có tác dụng phụ, chẳng hạn như tăng cân và loãng xương. Cơ thể của bạn cũng thích ứng với các steroid, vì vậy bạn phải dần dần ngừng dùng chúng.

Viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và đau đầu là những tình trạng phổ biến mà thuốc NSAID điều trị.

Các chất ức chế COX-2 là một loại thuốc NSAID theo toa mới. Một số ví dụ của chất ức chế COX-2 là celecoxib (Celebrex) và meloxicam (Mobic).

Vào tháng 7 năm 2015, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược (FDA) đã tăng cường cảnh báo hiện có trong nhãn thông tin thuốc theo toa và thuốc không kê toa để biểu thị rằng thuốc NSAID có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, một trong hai trường hợp này có thể dẫn đến tử vong. Những tác dụng phụ nghiêm trọng này có thể xảy ra sớm nhất trong vài tuần đầu tiên khi sử dụng NSAID, và nguy cơ có thể tăng khi bệnh nhân dùng NSAID lâu dài hơn. (Mặc dù aspirin cũng là một NSAID, cảnh báo mới này không áp dụng cho aspirin.)

Opioid

Trong những trường hợp đau nặng nhất, bác sĩ có thể kê toa cho bạn một loại thuốc opioid, nhưng bạn sẽ cần phải được giám sát cẩn thận bởi bác sĩ khi dùng thuốc này.

Opioid-còn được gọi là thuốc phiện-là thuốc giảm đau mạnh. Chúng giúp giảm đau nhanh chóng bằng cách thay đổi nhận thức của não về thông điệp đau. Tuy nhiên, opioid thường chỉ được kê đơn nếu các lựa chọn thuốc khác không thành công. Opioid có thể được kê toa để giảm đau lưng, đau thần kinh, hoặc đau khớp, chẳng hạn.

Mốt số ví dụ của opioid là oxycodone (Endocet, oxycotin), tramadol (Tramadol, ultracet) và MORPHINE

Các loại thuốc khác cho đau mãn tính

Có nhiều loại thuốc khác có thể giúp kiểm soát cơn đau mãn tính và các triệu chứng khác. Dưới đây là danh sách của một số loại thuốc này.

Thuốc chống trầm cảm

Nếu bác sĩ kê toa thuốc chống trầm cảm, điều đó không có nghĩa là bạn bị trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm cũng được sử dụng cho những lý do khác.Trên thực tế, chúng giúp kiểm soát cơn đau bằng cách thay đổi hóa chất của cơ thể bạn.

Có 3 loại thuốc chống trầm cảm: thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCA), thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI), và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs). Các thuốc TCA, SNRI và SSRI đều làm việc theo một cách khác nhau.

TCA tăng mức độ của một số chất dẫn truyền thần kinh nhất định – các chất truyền tin hóa học – trong khi SNRI thay đổi sự hấp thụ lại các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Tuy nhiên, mặc dù SSRI đôi khi được kê đơn, chúng không hiệu quả cho cơn đau mãn tính.

Thuốc chống trầm cảm có thể điều trị đau mạn tính liên quan đến bệnh thần kinh tiểu đường, đau xơ cơ, đau cổ và đau lưng thấp.

Ví dụ của thuốc TCA là amitriptyline hydrochloride (Elavil) và nortriptyline (Pamelor).

Ví dụ của thuốc SNRI là duloxetine (ví dụ, Cymbalta) và venlafaxine (Effexor).

Ví dụ của thuốc SSRI là hydrochloride (Prozac) và sertraline paroxetine (Zoloft).

Thuốc chống động king

Còn được gọi là thuốc chống co giật, thuốc chống động kinh ngăn chặn các tín hiệu thần kinh đi vào não của bạn để các tín hiệu đau không được truyền đi. Giống như thuốc trầm cảm, nếu bác sĩ kê toa thuốc chống động kinh cho bạn, không có nghĩa là họ đang điều trị động kinh cho bạn. 

Thuốc chống động kinh có thể điều trị đau mạn tính do bệnh thần kinh tiểu đường và đau xơ cơ

Ví dụ của thuốc chống động kinh là pregabalin (Lyrica) và gabapentin (Neurontin).

Corticosteroid

Steroid là thuốc chống viêm mạnh có thể uống hoặc tiêm. Nếu thuốc NSAID kê đơn không giúp bạn giảm đau, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng corticosteroid. Corticosteroid ngăn chặn sản xuất hóa chất gây viêm trong cơ thể của bạn.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, steroid có tác dụng phụ nhất định (ví dụ, tăng cân), và bạn không thể ngừng dùng liều ngay lập tức mà phải giảm dần.

Corticosteroid được sử dụng để điều trị đau nửa đầu, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và đau lưng thấp.

Prednisone (Deltasone), Medrol, Solumedrol, depomedrol (Methyl prednisolone) và dectancyl (Dexamethasone), Diprospan (Betametasone) là một số ví dụ của corticosteroid.

Thuốc giãn cơ

Các loại thuốc này được sử dụng để giảm đau nhức do căng cơ, bong gân hoặc co thắt. Thuốc giãn cơ có thể giảm cơn đau và giúp bạn hoạt động hằng ngày bằng cách giúp thư giãn cơ bắp căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Thuốc giãn cơ thường không được khuyến dùng để điều trị đau mãn tính, nhưng chúng có thể giúp giảm đau cơ xơ và giảm đau lưng.

Ví dụ của thuốc giãn cơ là Mephenesine (Decontractyl), Nemesulide (Myonal), Thiocolchicoside (Coltramyl) và baclofen (Lioresal, Bamifen).

Thuốc bôi tại chỗ

Một số loại thuốc có hiệu quả cao khi sử dụng tại chỗ. Còn được gọi là thuốc giảm đau tại chỗ, thuốc bôi tại chỗ, chẳng hạn như miếng dán lidocaine (Lidopatch) có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau do bệnh thần kinh tiểu đường, viêm xương khớp và đau lưng thấp.

Một ví dụ khác là kem capsaicin. Capsaicin, có nguồn gốc từ ớt, có thể tạm thời làm giảm đau, nhưng để đạt lợi ích tối đa, nó cần phải được áp dụng nhiều lần trong ngày trong khoảng 6 tuần.

Kế hoạch điều trị của bạn

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi dùng thuốc để điều trị đau mãn tính là bạn cần phải là người tham gia tích cực trong kế hoạch điều trị của riêng bạn. Đừng ngại hỏi – bạn phải là người hỗ trợ cho chính mình.

Qua thời gian, bạn có thể cần phải tăng hoặc giảm liều dùng thuốc hoặc có thể thay đổi thuốc, vì vậy quan trọng là bạn phải tuân thủ cẩn thận theo các chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, hãy để ý các tác dụng phụ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng mới nào, hãy báo ngay cho bác sĩ của bạn. Nhưng đừng ngưng dùng thuốc trừ phi bác sĩ bảo bạn làm như vậy.

Thuốc NSAID an toàn đến mức nào?

Cảnh báo từ FDA mới về nguy cơ đau tim và đột quỵ, đặt câu hỏi về mức độ an toàn của thuốc NSAID.

Trước khi bạn vào tủ thuốc để uống thuốc giảm đau đầu, đau lưng hoặc viêm khớp, hãy lưu ý! FDA tăng cường cảnh báo trên nhãn thuốc theo toa và không kê toa rằng NSAID (thuốc kháng viêm không steroid) có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ, một trong hai trường hợp này có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân đau dùng thuốc không kê toa hoặc các phiên bản theo toa của NSAID nên nhận thức được các tác dụng phụ liên quan đến các loại thuốc thường được sử dụng, đặc biệt là nếu bạn có vấn đề tim mạch trước đó hoặc tiền sử chảy máu đường tiêu hóa. Do đó, NSAID nên được giới hạn ở liều thấp nhất và thời gian ngắn nhất do nguy cơ bị đau dạ dày, loét, chảy máu, tăng nguy cơ các biến cố tim mạch và độc tính thận.

Để giải quyết những mối quan ngại này, các công ty dược phẩm đang nghiên cứu các hệ thống phân phối mới. Gần đây, Dược phẩm Iroko đã được chấp thuận ba công thức thuốc NSAID mới có chứa các hạt submicron của NSAID nhỏ hơn khoảng 10 lần so với kích thước nguyên thủy của chúng. Kích thước hạt nhỏ hơn này cung cấp một diện tích bề mặt lớn hơn, dẫn đến giải thể nhanh hơn, do đó “cho phép các bác sĩ kê toa liều hiệu quả thấp nhất có thể của NSAID trong thời gian ngắn nhất có thể,” công ty lưu ý. 

Bệnh nhân dùng NSAID nên tìm kiếm hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu họ gặp các triệu chứng như đau ngực, khó thở, suy yếu ở một phần hoặc một bên cơ thể hoặc nói không ra tiếng. Những tác dụng phụ nghiêm trọng này có thể xảy ra ngay từ những tuần đầu tiên sử dụng NSAID và nguy cơ có thể tăng thêm qua thời gian sử dụng NSAID. Nguy cơ cao hơn ở liều lớn; nên sử dụng liều hiệu quả thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. 

Dựa trên đánh giá của FDA và các khuyến nghị của ủy ban tư vấn, nhãn thuốc NSAID theo toa sẽ được sửa đổi để phản ánh các thông tin sau:

  • Nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ có thể xảy ra ngay từ tuần đầu tiên sử dụng NSAID. Nguy cơ có thể tăng lên khi sử dụng NSAID lâu hơn.
  • Nguy cơ cao hơn ở liều lớn hơn.
  • Trước đây chúng ta nghĩ rằng tất cả các NSAID có thể có nguy cơ tương tự. Thông tin mới hơn cho thấy rằng điều đó không chắc chắn; tuy nhiên, thông tin mới hơn này không đủ để chúng ta xác định rằng rủi ro của bất kỳ NSAID cụ thể nào chắc chắn cao hơn hoặc thấp hơn so với bất kỳ NSAID cụ thể nào khác.
  • NSAID có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ ở bệnh nhân có hoặc không có bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Một số lượng nghiên cứu lớn ủng hộ phát hiện này, với các ước tính khác nhau về nguy cơ tăng lên, tùy thuộc vào loại thuốc và liều nghiên cứu.
  • Nói chung, bệnh nhân bị bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ về tim mạch có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ cao hơn sau khi sử dụng NSAID so với bệnh nhân không có các yếu tố nguy cơ này vì họ có nguy cơ cao hơn lúc ban đầu.
  • Bệnh nhân được điều trị bằng NSAID sau cơn đau tim đầu tiên có nhiều khả năng sẽ chết trong năm đầu tiên sau cơn đau tim so với những bệnh nhân không được điều trị bằng NSAID sau cơn đau tim đầu tiên.
  • Có sự gia tăng nguy cơ suy tim khi sử dụng NSAID.

Nhiều loại thuốc có chứa NSAID, kể cả những thuốc dùng cho cảm lạnh, cúm và ngủ, vì vậy điều quan trọng là phải đọc nhãn và tránh dùng nhiều loại thuốc có chứa NSAID.

Bệnh nhân dùng aspirin liều thấp để chống lại đau tim và đột quỵ nên biết rằng một số thuốc NSAID, bao gồm cả những thuốc trong các sản phẩm không kê toa như ibuprofen và naproxen, có thể ảnh hưởng đến tác dụng bảo vệ đó.